Bài viết

Ăn thế nào là đúng?

Mã số sản phẩm:

 Sáng nay, bất chợt đọc được dòng viết này trong cuốn sách Cách mạng một cọng rơm: “Khi ta không còn muốn ăn cái gì cho ngon miệng, thì ta có thể nếm được hương vị thật sự của bất kỳ thứ gì ta ăn. Bày những thực phẩm đơn giản của chế độ ăn tự nhiên lên bàn ăn thì dễ, nhưng có thể thực sự thưởng thức một bữa tiệc như thế, thì chỉ có một vài người”, có điều gì đó bừng tỉnh trong tôi.

Giá bán:99   VND
An-the-nao-la-dung
Ăn thế nào là đúng?
99
Số lượng:
Bạn click Đặt mua hoặc gọi số 0988 828 600 (08:00 - 18:00 tất cả các ngày trong tuần ) để đặt hàng.
 • Mô tả
 •  

   

  Cách đây hơn 2 năm, sau một thời gian thiền định, tự nhiên tôi không có nhu cầu ăn mặn nữa, tôi bắt đầu ăn chay trường. Phải nói rằng từ nhỏ, tôi đã là đứa trẻ không ham ăn và ăn ít. Thành thử, tôi chuyển sang ăn chay tương đối dễ dàng. Tôi cũng không thấy ghê tởm gì đồ mặn hết, cho đến tận bây giờ vẫn vậy. Cả gia đình tôi vẫn ăn mặn, trong bữa ăn, tôi ngồi ăn thức ăn của mình, xung quanh có đầy thịt cá cũng không gây phiền toái gì cho tôi cả.


  Không có thời gian và cũng không muốn làm phiền người giúp việc vừa phải nấu đồ mặn vừa phải làm thêm món chay, nên đồ ăn của tôi cực kỳ đơn giản, thường có món rau luộc, một món rau sống hoặc trộn sống (dưa chuột, xà lách, ớt đỏ, bắp cải, …), đồ mặn thì có thể là một ít lạc rang, nấm xào hoặc kho, hôm thì ăn đậu rán hoặc luộc, ít rong biển khô,… Các món ăn quanh đi quẩn lại chỉ có vậy, nên nó lặp lại thường xuyên.


  Và điều này, cùng với thời gian, dường như triệt tiêu toàn bộ ham muốn ăn cái gì đó cho ngon miệng vốn đã ít ỏi của tôi. Và rồi, bất ngờ, một hôm khi đang nhai miếng cơm trắng, tôi bỗng thấy nó ngọt và ngon vô cùng. Vị ngon này, tôi chưa từng cảm thấy trong suốt 40 mấy năm của cuộc đời trước đó! Tôi cố gắng nhai chậm và kỹ thêm một chút nữa ở miếng tiếp theo, tôi thấy nó… thực sự ngon như miếng vừa xong! Tôi tiếp tục ăn những thức ăn khác trên bàn khi đó, không ăn lẫn lộn cái này với cái khác, và nhai kỹ, tôi bỗng thấy mỗi thứ có một vị riêng và đều ngon cả!


  Từ đó, tôi phát hiện ra một điều thú vị, gần như khi bạn ăn đồ tươi sống, thì cái gì cũng ngon nếu bạn nhai kỹ và chậm chãi cảm nhận hương vị của chúng. Khi đó, bạn không những cảm nhận được vị ngon tự nhiên qua vị giác của bạn, mà dường như còn có một giác quan nào đó sống dậy trong bạn, bạn bắt đầu cảm nhận được sinh khí của thức ăn đi vào trong bạn. Nó giống như một nguồn sinh lực sống theo thức ăn cũng đi vào trong bạn. Các gia vị phụ vốn rất nhiều trong các món ăn thường ngày dùng để tăng vị giác, khứu giác, cách bày biện thật đẹp, thật nghệ thuật để nhìn cho ngon miệng, các đồ cao lương mỹ vị chế biến cầu kỳ, không thể sánh được với vị thanh khiết, đa dạng, tự nhiên của các đồ ăn tươi sống và ít qua chế biến này.


  Tuy nhiên, vị ngon của các đồ ăn tự nhiên này so với cảm nhận của con người hiện đại thường rất “nhạt”, quá nhiều năm bị giam hãm trong cách ăn thiếu tự nhiên, giống như người dùng ma túy, liều mỗi ngày phải một cao hơn mới đủ phê, thì khi con người ngày càng xa rời.

 • Bình luận
Các sản phẩm nổi bật